Hệ thống định vị GPS và những điều thú vị chưa biết tới

Hệ thống Định vị Toàn cầu (Global Positioning System – GPS) là hệ thống xác định vị trí dựa trên vị trí của các vệ tinh nhân tạo, do Bộ quốc phòng hoa kỳ thiết kế, xây dựng, vận hành và quản lý.

GPS ban đầu chỉ dành cho các mục đích quân sự, nhưng từ năm 1980 chính phủ Mỹ cho phép sử dụng trong dân sự: Giám sát quản lý vận tải, ứng dụng mạnh mẽ trong quản lý xe ô tô,và các loại xe như: Xe taxi, xe tải, xe công trình, xe bus, xe khách, xe tự lái…Sau đây là 10 điều thú vị xung quanh hệ thống định vị GPS mà bạn chưa biết tới

1.Ý tưởng cơ bản của hệ thống định vị GPS Geo hay được dựa trên LORAN và Decca Navigation System, mà đã được sử dụng trong Thế chiến II để giúp trong việc điều khiển tàu thuyền và máy bay ở tầm xa.

2. Hiệu ứng Doppler là nguyên tắc quan trọng được sử dụng trong hệ thống GPS. Sự thay đổi tần số của tín hiệu từ các vệ tinh GPS giúp xác định vị trí.

3. Hệ thống định vị vệ tinh GPS lần đầu tiên được sử dụng bởi chính phủ Mỹ cho mục đích quân sự. Nhu cầu của họ về một hệ thống định vị toàn cầu trong chiến tranh lạnh khởi nguồn cho sự ra đời của GPS.

4. Trước khi hệ thống định vị vệ tinh GPS ra đời ngưởi ta đã sử dụng hệ thống định vị của Hải quân. Nhu cầu của về một hệ thống điều hướng nhanh hơn để phục vụ cho việc điều động không quân tốc độ cao buộc họ phải suy nghĩ đến việc sử dụng vệ tinh.

5. Ban đầu, hệ thống định vị vệ tinh GPS được gọi là NAVSTAR. Vệ tinh NAVSTAR đầu tiên được đưa vào sử dụng năm 1978. Trong số mười vệ tinh đưa ra, chỉ có chín vệ tinh được đưa vào quỹ đạo. Hệ thống GPS đầy đủ đã được đưa ra lần đầu vào năm 1989.

6. Năm 1983, một chiếc máy bay của hãng hàng không Hàn Quốc đã bị bắn hạ bởi Liên Xô khi máy bay này xâm phạm vào không phận của Liên Xô. Sự cố này khiến Tổng thống Ronald Reagan cho phép sử dụng hệ thống định vị vệ tinh GPS cho dân dụng.

7. Mặc dù hệ thống định vị GPS đã được sử dụng rộng dãi bởi người dân, các tín hiệu GPS chất lượng cao vẫn bị hạn chế cho mục đích quân sự cho đến gần đây. Vào ngày 01 Tháng Năm 2000, việc này đã được loại bỏ. Hiện nay, tín hiệu GPS phục vụ cho mục đích dân sự đã chính xác hơn nhiều.

8. Hệ thống định vị vệ tinh GPS lần đầu tiên được áp dụng cho xe ô tô vào năm 1996.

9. Với 31 vệ tinh hoạt động trong quỹ đạo, hệ thống định vị vệ tinh GPS đã cung cấp cho chúng ta rất nhiều tiện ích, từ điện thoại di động cho đến xe ô tô.

10. Ngày nay hệ thống định vị vệ tinh GPS đã trở nên rất phổ biến đến mức người ta còn sản xuất những đôi giày có tích hợp GPS, chủ yếu nhằm vào việc định vị những người bị bệnh Alzheimer, trong trường hợp họ bị lạc.